Những Khó Khăn Cần Khắc Phục Khi Học Ngành Kế Toán

Vấn đề việc làm của của sinh viên sau khi ra trường, luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu.

Nhận thấy điều đấy nhiều sinh viên thấy ngành kế toán đang hót, và thi nhau theo học ngành này. Nhưng học ngành này cũng gồm rất nhiều khó khăn. Dưới đây là những khó khăn bạn nên biết để khắc phục.

Những Khó Khăn Cần Khắc Phục Khi Học Ngành Kế Toán 1

1:Dư thừa nhân lực

Từ một vài năm trước đây ngành kế toán là 1 ngành khá hot. Và được rất nhiều bạn trẻ chú trọng vì thu nhập cao. Các sinh viên đổ xô theo học ngành này với mong muốn có thu nhập ổn định. Hiểu được điều đó các trường đại học gia tăng chỉ tiêu tuyển  sinh liên thông ngành kế toán.(Năm 2016, Đại học Công Nghệ quản lí hữu Nghị tuyển sinh ngành Kế toán với 480 chỉ tiêu. Trường Đại học Công Đoàn với 350 chỉ tiêu ngành Kế toán …), chính điều đó đã dẫn đến nguồn nhân lực Kế toán ngày càng tăng cao. Số lượng sinh viên Kế toán ra trường mỗi năm rất nhiều . Dẫn đến tỉ lệ chọi cho một vị trí kế toán khi đi xin việc là khá cao. Điều đó làm cho sự cạnh tranh trong tuyển dụng trở nên khốc liệt hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh liên thông kế toán 2017

2.Mạng lưới quan hệ kém

Xã hội ngày càng phát triển, các mối quan hệ từ đó cũng phát triển theo. Các mối quan hệ là một trong những nguồn tiềm năng giúp bạn tìm được công việc như mong muốn. Những mối quan hệ đó có thể là của gia đình, bạn bè.Nhưng đâu phải ai cũng may mắn khi ra trường có thể xin ngay được một công việc dựa vào mối quan hệ đã có sẵn mà phần lớn là phải tự dựa vào bản thân.

2.Mạng lưới quan hệ kém 1

3.Thiếu kinh nghiệm thực tế

Hiện nay theo các nhà tuyển dụng nhân sự. Kế toán là ngành có chất lượng nhân sự không đáp ứng được nhu cầu công việc. Đặc biệt là nguồn nhân sự mới tốt nghiệp ra trường. Với những đối tượng này thường thiếu kĩ năng cần thiết cho công việc. Chưa có cái nhìn chính xác về nội dung công việc họ sẽ làm, chưa nắm chắc được kiến thức cơ bản.

Bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được những người có kinh nghiệm làm việc đặc biệt là ngành Kế toán. Vì thế mà hồ sơ xin việc sẵn sàng bị loại nếu như không đáp ứng được yêu cầu đó. Và thực sự rất sợ khi đọc được một bản tuyển dụng mà lại yêu cầu phải có 2-3 năm kinh nghiệm trở lên .Nhưng thực tế khi chúng ta đi thực tập sẽ được tiếp xúc với những  kiến thức không thiết thực mấy với các công ty. Sẽ khiến các sinh viên bỡ ngỡ.

4.Mức lương không cao so với các ngành khác

Đặc biệt đối với sinh viên Kế toán khi mới ra trường để tìm được một công việc đúng ngành nghề là một điều rất khó. Hơn thế nữa khi đã xin được việc làm thì đối với sinh viên mới ra trường. Không có kinh nghiệm mức lương quả là thấp so với mức sống hiện nay. Vì là mức lương thấp, không đủ tiền trang trải các khoản chi phí trong cuộc sống. Dẫn đến việc chán nản, bỏ nghề hay làm trái nghề.

5. Áp lực công việc

Kế toán là công việc phải luôn suy nghĩ, làm việc trong môi trường phải luôn gắn liền với những con số tính toán. Đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn các bảng thống kê hay các khoản thu chi rất phức tạp. Đối với những bạn thực sự yêu nghề Kế toán thì thực sự “con số” luôn là người bạn không thể thiếu hằng ngày. Còn đối với các bạn không có tính kiên trì, không thực sự yêu nghề. Thì đây quả là một vấn đề đau đầu khi hàng ngày phải tiếp xúc với những con số. Không chỉ là hàng trăm triệu mà còn thậm chí lên đến tỷ đồng.

6.Không có trình độ ngoại ngữ

Không chỉ riêng ngành Kế toán mà còn các ngành khác, có trình độ ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn với các bạn. Có được trình độ ngoại ngữ bạn sẽ dễ dàng xin vào được một công ty với mức lương cao. Nhưng thực tế hiện nay, sinh viên ra trường lại rất ít người thông thạo được ngoại ngữ. Mà hầu hết các công ty nước ngoài hay công ty liên doanh. Họ đều đòi hỏi có trình độ ngoại ngữ thì mới phù hợp với yêu công công việc của họ.

Kết luận:Biết được tình hình kinh tế nước ta đang trong thời kì khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp mỗi năm đều tăng, để bản thân khi ra trường có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, các bạn nên xem xét các vấn đề nêu trên để có thể giúp các bạn một phần nào đó tìm kiếm được công việc Kế toán dễ dàng hơn sau khi ra trường.

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved