Chương trình đào tạo và sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản

Chương trình CLC.CNTT theo chuẩn Nhật Bản nhằm mục đích đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin có chất lượng cao, có trình độ ngang với các kỹ sư được đào tạo tại các trường lớn Nhật Bản. Bên cạnh đó, với việc học tăng cường tiếng Nhật và tiếng Anh, sinh viên tốt nghiệp Chương trình này sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các môi trường Nhật Bản và quốc tế hoặc tiếp tục nghiên cứu ở các cấp bậc cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước.

Ngày 05/04/2017, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) chính thức trở thành đối tác triển khai chương trình đào tạo và sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ sư CNTT Nhật bản ITPEC trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực CNTT theo chuẩn Kỹ năng CNTT Nhật Bản”. Đây thực sự là bước tiến lớn trong công tác đào tạo chuẩn theo mô hình và chất lượng đào tạo quốc tế bắt đầu được áp dụng tại Trường Đại học UTM từ năm học 2016 – 2017.

Chương trình

Chương trình đào tạo

  1. • Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên kỳ thi kỹ sư Công nghệ Thông tin chuẩn Nhật Bản “Information Technology Engineer Examination”.
  2. • Giảng dạy tăng cường Tiếng Nhật và tiếng Anh.
  3. • Chương trình đào tạo được triển khai 4,5 năm (bốn năm rưỡi) với giảng dạy các môn học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Thông qua chương trình đào tạo và sát hạch này, sinh viên Trường Đại học UTM nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển, học hỏi các kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm thực tế theo chuẩn ITPEC, tăng cơ hội việc làm tại Nhật Bản và các tại các công ty liên doanh của Nhật sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, với định hướng đào tạo ứng dụng, gắn với thực hành và việc làm, sinh viên Eaut sẽ khẳng định được mình trong thời đại bùng nổ CNTT như hiện nay

Gia nhập Việt Nam từ năm 2003, chương trình của ITPEC do Trung tâm đào tạo – VITEC tổ chức hiện có 3 loại hình sát hạch ngang với Nhật Bản gồm Hộ chiếu CNTT (IP), Kỹ sư CNTT cơ bản(FE) và Kỹ sư ứng dụng(AP).

Các thí sinh tham gia kỳ thi sát hạch đều nhận được chứng nhận của Bộ KH&CN. Chứng nhận này tương đương với chứng nhận do bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp tại Nhật Bản, nhằm đánh giá năng lực của đội ngũ CNTT.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

– Kĩ sư CNTT&TT Việt Nhật ra trường chủ yếu làm việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty Việt Nam có khách hàng là công ty Nhật Bản. Các bạn thường phát triển theo hướng trở thành kĩ sư cầu nối (Bridge SE) có nhiệm vụ quản lí một nhóm kĩ sư người Việt và phối hợp với các kĩ sư người Nhật.

– Với ưu thế về ngôn ngữ tiếng Nhật, các kĩ sư CNTT&TT Việt Nhật ra trường thường có mức lương khởi điểm gấp rưỡi hoặc gấp đôi các kĩ sư CNTT&TT không có ngôn ngữ tiếng Nhật. Khoảng 45% sinh viên ra trường được sang Nhật làm việc ngay với mức thu nhập trên 2.500USD mỗi tháng.

– Kĩ sư CNTT&TT tiếng Anh theo chương trình ICT có nền tảng tiếng Anh tốt, ra trường đều được tuyển dụng làm việc trong các tập đoàn của Mĩ hoặc châu Âu.

(Chứng nhận Trường Đại học UTM là Đối tác triển khai chương trình đào tạo và sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn kĩ năng CNTT Nhật Bản ITPEC tại Việt Nam)

 

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved