Cơ hội việc làm ngành CNTT tại UTM

Ngày nay, hầu như ngành nghề, lĩnh vực hay hoạt động nào trong xã hội hiện đại cũng cần tới sự góp mặt của Công nghệ thông tin (CNTT).

Điều gì khiến CNTT trở nên quan trọng? Đó chính là nhu cầu đối với sản phẩm của ngành này vô cùng lớn và ngày càng tăng. Bất cứ đâu cũng có thể thấy sự hiện diện của CNTT, có thể là chiếc điện thoại đang dùng với rất nhiều phần mềm được cài sẵn bên trong, hoặc mỗi khi đi rút tiền ở ATM. Cứ như vậy, từ ngân hàng tới hàng không, từ viễn thông tới cả những lĩnh vực như an ninh quốc phòng hay dịch vụ y tế, ở đâu ứng dụng của CNTT cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, để vận hành, phát triển các hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin, đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn và vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.
Ngành CNTT cần nhân lực cho những công việc gì? Hẳn chúng ta đã từng nghe đâu đó về: Lập trình viên(programmer), Kĩ sư kiểm thử (Tester), Kĩ sư Đảm bảo/Kiểm soát chất lượng (SQA, SQC), Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA) – là những người tham gia vào quá trình tạo ra các phần mềm cho máy tính, thiết bị di động và các hệ thống lớn; hay Quản trị mạng (Network Administrator) là những người thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng trong các cơ quan, tổ chức; Quản trị cơ sở dữ liệu (DB Administrator) những người quản lý, khai thác và đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu số của các cơ quan, tổ chức, nhân lực CNTT còn có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và còn nhiều vị trí công việc khác nữa
CNTT có tầm quan trọng với nền kinh tế là vậy nhưng ở thời điểm hiện tại thì nhu cầu nhân lực của ngành CNTT đang tăng cao và khan hiếm. Dự kiến trong 6 – 7 năm tới, Việt Nam sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực làm CNTT[1]. Vừa qua, Việt Nam được các tổ chức quốc tế xếp hạng nhất về khả năng được đối tác quốc tế tín nhiệm giao việc. Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam ngày càng có nhiều đơn hàng lớn nhưng không biết làm thế nào để có người làm. Để đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, các doanh nghiệp không còn cách nào khác là buộc phải đưa cơ hội việc làm ra nước ngoài vì nhân lực trong nước quá thiếu hụt. Nhiều công ty vì hết người nên đã buộc phải ra nước ngoài để tuyển dụng. Vì thị trường Việt Nam quá thiếu lao động nên phải ra nước ngoài để tìm nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc[2]. Nếu hiện trạng thiếu hụt nhân lực vẫn diễn ra trong thời gian tới thì rất nhiều cơ hội việc làm sẽ không đến với Việt Nam mà đến với các dân tộc khác trên thế giới. Với những bạn sinh viên có chuyên môn giỏi và năng lực ngoại ngữ tốt có thể làm vị trí Kỹ sư cầu nối (BrSE) là người đứng giữa, kết nối khách hàng với người làm kỹ thuật, người làm kinh doanh của doanh nghiệp.
Để thoả mãn nguồn lực lao động cho mình, các doanh nghiệp phải săn đón sinh viên CNTT ngay từ khi đang học năm thứ ba, thứ tư đại học, sẵn sàng tạo cơ hội thực tập, sẵn sàng kí hợp đồng ngay cả khi SV chưa được nhận bằng, sẵn sàng đưa các bạn ra nước ngoài tu nghiệp để quay về cống hiến cho công ty. Đây chính là cơ hội vàng cho những thanh niên Việt Nam biết nắm bắt cơ hội, lựa chọn ngành và rèn luyện mình để đáp ứng được với nghề.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Công nghệ thông tin có thể làm lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin, công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng hoặc thăng tiến trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Nhằm giúp các kỹ sư Công nghệ thông tin tương lai có thể hòa nhập tốt vào môi trường làm việc chuyên nghiệp trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, UTM định hướng đào tạo kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp. Không chỉ được học tập tại hệ thống phòng thực hành công nghệ thông tin, phòng Lab hiện đại với những phần mềm tiên tiến nhất hiện nay, sinh viên UTM còn được sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên là chuyên gia đầu ngành về công nghệ thông tin đang công tác tại các doanh nghiệp lớn. Đặc biệt, việc thực tập tại các công ty, tập đoàn hàng đầu mang đến cho sinh viên UTM thế mạnh vượt trội về năng lực thiết kế, tổ chức, phân tích, xây dựng các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để mang đến tiện ích, doanh thu cho doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện đại.

Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT tại UTM luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực đáp ứng công việc. Mỗi năm, trên 95% sinh viên ngành Công nghệ thông tin UTM đã tìm được việc làm và thăng tiến nhanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: lập trình viên, quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng, điện toán đám mây, công nghệ di động, thương mại điện tử, game…

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved