Làm sao để trở thành một nhân viên kế toán giỏi sau khi tốt nghiệp ra trường

Tất cả các doanh nghiệp, công ty dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều cần đến kế toán. Trung bình mỗi doanh nghiệp, công ty cần từ 2-4 nhân viên kế toán. Vì vậy, kế toán là một trong những nghề hot hiện nay. Vì thế, để  trở thành một nhân viên kế toán giỏi sau khi ra trường. Bạn không chỉ trau dồi kỹ thuật chuyên môn mà cần rèn luyện những phẩm chất cần có trong ngành kế toán.

Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn có thể  thành công trong ngành kế toán.

Làm sao để trở thành một nhân viên kế toán giỏi sau khi tốt nghiệp ra trường 1

I, Kỹ năng nghề nghiệp

1.Năng lực chuyên môn

 • Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn trở thành kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp bạn cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành kế toán.
 • Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm, có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…

2.Kỹ năng tin học văn phòng

 • Ngày nay công nghệ thông tinphát triển như vũ bão ,bất kể ngành nghề nào cũng có mặt máy tính thì kỹ năng tin học văn phòng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn. Vì vậy hãy bổ sung ngay nếu như bạn còn chưa có kỹ năng cần thiết này nhé

3.Kỹ năng tiếng anh chuyên ngành Kế toán.

 • Điều này là yêu cầu bắt buộc nếu bạn làm việc ở các công ty liên doanh hoặc những công ty có quan hệ làm ăn với nước ngoài. Nghề kế toán liên quan chặt chẽ tới những điều luật về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế. Giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh trong tay chắc hẳn bạn sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

3.Kỹ năng tiếng anh chuyên ngành Kế toán. 1

II, Phẩm chất nghề nghiệp

1.Trung thực

 • Bạn là nhân viên kế toán – người tạo niềm tin, thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng uy tín.
 • Trung thực ở đây có nghĩa là những thông tin phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Chỉ những thông tin như vậy, giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính xí nghiệp.

2. Khách quan

 • Luôn phải tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong chức vụ mình. Một nhân viên kế toán thực thụ luôn hiểu rằng sự thiếu khách quan của mình sẽ làm hại chính cơ quan, tổ chức và cuối cùng là hại chính mình.

3. Chính xác

 

 • Đây là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu của người làm kế toán. Là nhân viên kế toán, hàng ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải đúng, cẩn thận trong từng ghi chép, trong từng phép tính.
 • Nhân dân ta vẫn có câu “sai một li, đi một dặm”. Chỉ cần bạn mắc phải một trục trặc ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm trục trặc sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời kì, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội mua bán đem lại lợi nhuận lớn.

3. Chính xác 1

4.Chăm chỉ cẩn thận

 • Đức tính này nghề nào cũng cần có nhưng khi bạn là một nhân viên kế toán thì dường đức tính đó cần được nhân đôi lên. Bạn làm việc chỉ với 10 con số (từ 0 đến 9), nhưng đấy lại là 10 con số “biến hoá” nên “cẩn tắc vô áy náy” còn là cách mà bạn tôn trọng công tác của chính mình.
  Thiếu tố chất này, bạn sẽ không được thực hiện được giấc mơ của nhân viên kế toán uy tín trong lòng công chúng.

III,Các yếu tố khác để trở thành một nhân viên kế toán giỏi

1.Năng động và sáng tạo trong công việc

 • Bạn đừng nghĩ rằng nhân viên kế toán ngồi một chỗ làm việc thì sẽ “không phải năng động” nhé!
 • Những công việc bạn làm hàng ngày có thể giống nhau nhưng những nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì không vậy. Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình mà còn cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai.
 • Sự nhạy bén của bạn sẽ giúp bạn không phải lúng túng trước những biến động. Đồng thời, nó cũng có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp của bạn “đi trước một bước” trong nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt.

2.Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp.

 • Như bạn đã biết, công việc kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

3.Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo

 • Nói ngọt lọt đến xương. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Giao tiếp luôn là kỹ năng cần thiết đối với mỗi con người.
 • Bạn có khả năng giao tiếp là có thể kết nối lại với mọi người. Khi bạn có khả năng này thì bạn có thể hòa đồng với mọi người trong công ty hơn; tạo thiện cảm và có thể thuyết phục đối tác kinh doanh ký kết hợp đồng với công ty.

4.Khả năng chịu được áp lực công việc

 • Công việc nào thì cũng có áp lực. Công việc kế toán thì thường đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt hơn với công việc. Chịu được áp lực công việc thể hiện bản thân đã được tôi luyện, trưởng thành hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ những bí quyết giúp bạn trở thành một nhân viên kế toán thực thụ, chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved