Liên thông đại học cần những gì?

Liên thông đại học từ ngày 21/04/2015 đã được Bộ GD-ĐT đổi mới, theo đó thông tư đã chính thức huỷ bỏ quy định liên thông phải thi chung với Đại học, Cao đẳng.

Tuy vậy sẽ còn rất nhiều bạn băn khoăn lo lắng không biết thi liên thông có khó không? Và từ trung cấp cao đẳng lên đại học cần điều kiện gì?

Liên thông đại học cần những gì? 1

Thông tư bổ sung 

Theo thông tư 55 thì đối với người được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng , đã được 36 tháng đến ngày nộp hồ sơ thi liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn. Gồm:một môn cơ sở ngành, một môn cơ bản và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển”.

Năm 2015, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi bổ sung thông tư 55 tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học liên thông đại học. Sau khi học song trung cấp, cao đẳng các thì sinh có thể liên thông ngay lên đại học.

Điều kiện mới khi dự thi

  • Để liên thông lên đại học bạn cần biết những thông tin tuyển sinh liên thông của các trường
  • Yêu cầu có đã bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp, cao đẳng đã theo học. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ giáo dục. Thông thường chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay khi học trung cấp, cao đẳng hệ chính quy.
  • Các trường đại học uy tín cho phép nhưđại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị, đại học công nghiệp, đại học kinh tế quốc dân…và một số trường khác sẽ được tổ chức tuyển sinh 2 lần/năm. Các trường đại học tự ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn dùng để thi tuyển theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành, và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Và các trường đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi 3 tháng.
  • Điều kiện đầu vào thi liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của bộ giáo dục và đào tạo quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào.

Chú ý về các đợt thi

  • Để thi liên thông thì hồ sơ cần phải có bằng trung cấp, cao đẳng phù hợp với ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ thi liên thông.
  • Tham khảo trước kế hoạch tuyển sinh của trường mình đăng ký. cần nắm chính xác khi nào gửi giấy báo thi, khi nào tham gia thi, khi nào thông báo kết quả. Nên lựa chọn các trường đào tạo liên thông uy tín.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ sở, trường đại học muốn liên thông và nộp đúng thời hạn.

 

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved