Lý do sinh viên chọn ngành Tài chính Ngân hàng

Nhiều sinh viên chọn ngành tài chính ngân hàng chưa hề nghĩ tới công việc cụ thể mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp là gì (chọn chỉ vì thích hay theo trào lưu).Một số sinh viên chọn ngành tài chính ngân hàng vì ước mơ trở thành giám đốc tài chính của các tập đoàn lớn hay nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới (tốt nhưng không dễ thực hiện).

Nỗi lo thất nghiệp của đại đa số sinh viên tài chính ngân hàng.

Dù các bạn sinh viên chọn ngành tài chính ngân hàng có hình dung ra công việc cụ thể mình sẽ làm khi ra trường hay không, các bạn đều có một nỗi lo chung: THẤT NGHIỆP. Tài chính ngân hàng là ngành có tính cạnh tranh cao. Sinh viên học ngành này ra trường có thể có được những công việc rất tốt trong một ngân hàng hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ngành tài chính ngân hàng ở các đại học danh tiếng vẫn bị loại trong các cuộc cạnh tranh thi tuyển vào các ngân hàng và doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, các ngân hàng và doanh nghiệp lại thường than phiền về việc không tuyển được người có thể làm việc ngay và thường phải đào tạo lại đối với các sinh viên mới ra trường. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI TÌNH TRẠNG KHÔNG XIN ĐƯỢC VIỆC LÀM

Thứ nhất: Sinh viên tài chính ngân hàng thiếu kiến thức lý thuyết cụ thể về các nghiệp vụ thực tế

Các kiến thức sinh viên tài chính ngân hàng được học tại trường hiện nay chưa đi sâu vào các nghiệp vụ cụ thể trên thực tế.

Ví dụ: Sinh viên tài chính ngân hàng thường được học về khái niệm, chức năng và những hoạt động cơ bản của ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, các chương trình giảng dạy hiện nay thường không đi sâu chi tiết vào các nghiệp vụ cụ thể trong ngân hàng như: Nghiệp vụ dịch vụ khách hàng, nghiệp vụ thẩm định tín dụng, nghiệp vụ thu hồi nợ.

Thứ hai: Thời gian thực tập tốt nghiệp ngắn không đủ cung cấp cho sinh viên khả năng thực hành

Sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng tại các trường đại học hiện nay thường chỉ thực tập một lần khi viết chuyên đề tốt nghiệp hoặc tối đa hai lần nếu có thêm một lần kiến tập. Khoảng thời gian đó không đủ dài để sinh viên nắm được kiến thức thực tế tại các ngân hàng và doanh nghiệp.

Sinh viên tới các doanh nghiệp thực tập thường chỉ được tham gia ở mức quan sát. Mục đích của việc thực tập nhiều khi bị biến tướng thành việc lấy số liệu phục vụ mục đích viết chuyên đề tốt nghiệp.

Thứ hai: Thời gian thực tập tốt nghiệp ngắn không đủ cung cấp cho sinh viên khả năng thực hành 1

Thứ ba: Sinh viên thiếu các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, thuyết trình, giao tiếp.

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử của con người, các tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm… Có thể nói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ người nào cũng nên hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta tự tin và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới. Chính bởi vậy, kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng xem trọng.

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NHỮNG NGUYÊN NHÂN TRÊN

Nắm bắt được những vấn đề trên, nên bắt đầu từ năm học 2016, trường Đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị chính thức áp dụng mô hình ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG vào tất cả các ngành, trong đó đặc biệt chú trọng vào ngành Tài chính ngân hàng, để giúp sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế trong doanh nghiệp ngay trong thời gian học. Mô hình ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG TRÊN NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ ĐẠI HỌC THÔNG MINH có những ưu điểm sau:

Thứ nhất: Sinh viên tài chính ngân hàng tại đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị được học nhiều kiến thức cụ thể về các nghiệp vụ thực tế

Sinh viên tài chính ngân hàng được học những kiến thức nghiệp vụ rất cụ thể để có thể làm việc được ngay khi ra trường như Nghiệp vụ dịch vụ khách hàng, nghiệp vụ thẩm định tín dụng, nghiệp vụ thu hồi nợ.v.v…

Những môn học này được biên soạn từ các tài liệu do các cán bộ ngân hàng sử dụng để đào tạo cho các nhân viên mới của ngân hàng. Bên cạnh đó, các kiến thức này cũng được các cán bộ công tác tại các ngân hàng trực tiếp giảng dạy.

Chương trình học cũng được thiết kế theo chuẩn đầu ra. Có thể hiểu đơn giản là sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị có đầy đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng để có thể đảm nhiệm các vị trí đầu ra như: giao dịch viên, nhân viên quan hệ khách hàng, nhân viên kế toán ngân hàng…

Thứ hai: Sinh viên tài chính ngân hàng tại đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị được thực hành tại doanh nghiệp

Thay vì chỉ thực tập một hay hai lần để viết chuyên đề, luận án, sinh viên tài chính ngân hàng tại đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị được thực hành tại doanh nghiệp trong cả 9 học kỳ.

Chương trình học cũng được định hướng 30% lý thuyết và 70% thực hành. Phần giảng dạy về lý thuyết cũng được đảm nhiệm một phần bởi giảng viên doanh nghiệp- những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Với phương thức thực tập liên tục trong 9 kỳ, đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị tin tưởng rằng sinh viên ra trường sẽ có đầy đủ kinh nghiệm thực tế để có thể làm việc ngay tại các doanh nghiệp.

Thứ ba: Sinh viên ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị được học các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, thuyết trình, giao tiếp

Thứ ba: Sinh viên ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị được học các kỹ nă 1

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì và làm ở đâu?

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị nêu trên, sinh viên tốt nghiệp  ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào các vị trí ở các cơ quan khác nhau như:

– Ngân hàng thương mại

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc sau trong các ngân hàng thương mại như:

  • Giao dịch viên, chuyên viên kế toán,
  • Chuyên viên quan hệ khách hàng
  • Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân
  • Chuyên viên thẩm định tín dụng
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế
  • Chuyên viên tài trợ thương mại
  • Chuyên viên Hỗ trợ tín dụng
  • Chuyên viên Thu hồi nợ
  • Chuyên viên Kiểm toán nội bộ
  • Chuyên viên định giá tài sản bảo đảm

– Công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính

– Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…

– Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…

– Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, …..

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ:

Văn phòng tư vấn và đăng ký:Phòng B305, số 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ: Lô 1 – 4, Số 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04) 36 343451 Email: tuyensinhutm2017@gmail.com  Website: http://ts.utm.edu.vn/

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved