Ngành luật kinh tế trong suy nghĩ của sinh viên

Trong thời buổi phát triển của xã hội cũng như nền kinh tế hội nhập hợp tác phát triển của nền kinh tế . Đặc biệt là đầu tư doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng.Trong đó có những dự án rất lớn, cần một lượng lao động rất lớn để đáp ứng nhu cầu nhân sự đặc biệt là ngành Luật Kinh Tế. Đó là nhu cầu của xã hội hiện nay.

Trong thời gian gần đây, tôi đã tự làm một bài phỏng vấn xem sinh viên luật nói gì về ngành luật mà họ đang học thường ngày. Câu hỏi đầu tiên của tôi là: “Sau này ra trường bạn có muốn học để trở thành luật sư không?”. Một lượng lớn sinh viên trả lời là không khiến tôi vô cùng bất ngờ. Bạn có thể tưởng tượng, có tới 98,7% sinh viên đang học luật không muốn trở thành luật sư. Điều này đặt ra cho tôi suy nghĩ: Tại sao sinh viên luật lại không muốn trở thành luật sư?
tải xuống

                                         sinh viên luật nói về ngành luật

Tất cả câu hỏi về Ngành Luật Kinh Tế :

 •  Sinh viên ngành luật kinh tế khi học xong thì ra trường làm công việc gì?
 • Học luật kinh tế ra trường thì có sợ thất nghiệp không?
 • Cần chuẩn bị gì để có thể ra trường tìm được việc làm tốt?
 •  Tiếng Anh có quan trọng đối với ngành này không? 
 • Tốt nghiệp cử nhân Luật kinh tế thì có được làm luật sư ngay không? 
 • Học ngành Luật kinh tế thì có cần tìm hiểu sâu vào mảng luật khác không? 
 • Một công ty có thể có bao nhiêu luật sư nội bộ? 
 •  Thuật ngữ tiếng Anh trong ngành luật có thể tìm ở đâu? 
 •  Có website nào chuyên cho ngành luật không? 
 •  Nên học chứng chỉ nghề luật sư hay học thạc sĩ luật? 
 • Muốn học thạc sĩ luật của nước ngoài thì phải làm sao?
 •  Sinh viên ngành luật thì có thể xin thực tập/xin việc ở đâu? 
 • Có thể giới thiệu một số công ty luật nổi tiếng ở Việt Nam? 
 • Kinh nghiệm thực tế nào của các báo cáo viên muốn chia sẻ trong việc chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình? 
Tất cả câu hỏi về Ngành Luật Kinh Tế : 1

                                   một buổi thảo luận ngành luật

Muốn học thạc sĩ luật của nước ngoài thì phải làm sao?

Theo kinh nghiệm của những anh chị và những luật sư chọn con đường tu nghiệp ở nước ngoài thì điều kiện tiếng anh và kinh tế là 2 yếu tố không thể thiếu cho các bạn muốn học thạc sỹ ngành luật tại nước ngoài.Nếu xác định muốn học tiếp ở nước ngoài thì trong quá trình học, sinh viên cần cố gắng học đạt kết quả cao và trang bị tiếng Anh đủ tốt để dễ dàng tìm kiếm suất học bổng của nước ngoài. Đối với ngành luật, người Việt Nam đi du học không nhiều. Quá trình học luật ở nước ngoài chủ yếu là học hệ thống thông luật, học hỏi cách lập luận khi ra một tiền lệ luật. Các lý lẽ được học này rất thuyết phục, sâu sắc. Nếu tiếng Anh không giỏi thì rất khó để hiểu, thảo luận, tranh luận với các sinh viên bản ngữ. Đặc biệt, trong ngành luật, việc tham gia thảo luận là rất cần thiết. Nếu trong quá trình học, sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy và kỹ năng phân tích, nhìn nhận vấn đề xử lý tình huống… thì việc ra trường làm việc, học tiếp sẽ dễ dàng hơn.

Sinh viên ngành luật thì có thể xin thực tập/xin việc ở đâu? 

Sinh viên có thể xin thực tập tại các công ty tư vấn luật lớn, các công ty tư nhân (các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có các ngành nghề kinh doanh đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt  những luật riêng…), ngân hàng, các cơ quan nhà nước… Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm trợ lý luật sư (para legal) ở những văn phòng tư vấn luật. Sau khoảng 2 năm, nếu có bằng luật sư thì nếu có nhu cầu và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể làm ở vị trí luật sư nội bộ cho các công ty…
Công thức chung để dễ thành công trong ngành luật: Trang bị kiến thức luật vững + Thực hành, tích lũy các kỹ năng mềm (thuyết phục, thương lượng, đàm phán…) + Thông thạo Anh ngữ + Học hỏi suốt đời (tự học, tự trang bị kiến thức) + Đầu tư kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi (ví dụ tư vấn cho ngân hàng thì các nghiệp vụ trong ngân hàng phải biết…)

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved