Ngành Luật Kinh tế và cơ hội việc làm

Là một ngành học “hot” trong thời gian vừa qua, Luật Kinh tế thu hút được một số lượng sinh viên theo học khá lớn. Sức hút từ ngành luật này một phần là từ khả năng ứng dụng vào thực tế khá rộng, hay nói nôm na là “dễ xin việc làm”. Tuy nhiên, thực tế ngành Luật Kinh tế là gì và các cơ hội nghề nghiệp nào là tiềm năng đối ngành nghề này thì chưa hẳn sinh viên nào cũng thật sự am hiểu khi lựa chọn.

Luật Kinh tế là một nhánh chuyên ngành của ngành luật bên cạnh các nhánh Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Quốc tế. Nội dung đào tạo trong chuyên ngành Luật Kinh tế bậc đại học của từng đơn vị đào tạo là khác nhau nhưng chung quy đều cung cấp cho người học những kiến thức lý luận cơ bản về nhà nước và pháp luật, một số kiến thức luật cơ bản về hệ thống pháp luật Việt Nam và những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế như Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật sở hữu trí tuệ,… Quan trọng nhất, qua chương trình đào tạo Luật Kinh tế hoặc các chuyên ngành luật khác, sinh viên sẽ được trang bị khả năng tự nghiên cứu pháp luật. Khả năng này nhằm giúp sinh viên áp dụng vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh sau khi đã rời khỏi ghế giảng đường, rời khỏi sự hướng dẫn của các giảng viên. Có thể nói đây là kỹ năng quan trọng nhất mà đơn vị đào tạo có thể mang đến cho sinh viên.

Ngành Luật Kinh tế và cơ hội việc làm 1

                                         cơ hội việc làm cao

Vậy, học ngành Luật Kinh tế sau khi ra trường sinh viên có thể công tác hoặc hoạt động nghề nghiệp tại các ngành nghề, lĩnh vực nào?

Hiện nhu cầu nhân lực trong xã hội đối với các sinh viên luật là rất lớn, họ có thể hoạt động tốt và phù hợp tại nhiều vị trí và nhiều đơn vị sau:

Tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông thường

Trong các doanh nghiệp, Cử nhân luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí:

  • Chuyên viên pháp lý: phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của các phòng ban trong doanh nghiệp được thực hiện đúng pháp luật; tham mưu cho ban giám đốc và các phòng ban về các vấn đề liên quan đến pháp luật.
  • Chuyên viên quản lý nhân sự: quản lý việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động tại doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cũng như đảm bảo các chính sách đối với người lao động như tiền lương, bảo hiểm và các phúc lợi khác.
  • Chuyên viên quản lý dự án: phụ trách thực hiện các thủ tục đầu tư và các công việc pháp lý trọng trong quá trình thực hiện dự án.

Tại các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động chuyên ngành luật pháp

  • Cử nhân luật có thể đảm nhận vị trí chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý tại các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại, đấu giá tài sản, đại diện sở hữu công nghiệp…
  • Cử nhân luật nếu đáp ứng thêm một số điều kiện về kỹ năng nghề nghiệp và các chứng chỉ nghiệp vụ theo quy định còn có thể được cấp các chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực pháp lý một cách độc lập như Luật sư, Công chứng viên, Đấu giá viên. Đây hiện là một trong những công việc được bầu chọn có mức thu nhập cao so với trung bình các ngành nghề khác.

Tại Cơ quan nhà nước các cấp

  • Chuyên viên tại các sở, ngành: với nguyên tắc làm việc theo pháp luật, nhu cầu về nhân sự có kiến thức về pháp luật tại các sở, ngành, cơ quan nhà nước là rất lớn. Cử nhân luật có thể đảm nhận các vị trí chuyên ngành tại các sở, ngành, uỷ ban nhân dân như chuyên viên địa chính, chuyên viên thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh,…
  • Hệ thống tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án các cấp. Điều kiện bắt buộc đối với hầu hết các vị trí chủ chốt tại các đơn vị tư pháp như Thẩm phán, Kiểm sát viên là trình độ chuyên môn bậc đại học trong chuyên ngành luật. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân luật tại các cơ quan tư pháp này là rất lớn. Cử nhân luật thường bắt đầu công tác tại các cơ quan này tại vị trí thư ký, đến khi đủ điều kiện thâm niên và kỹ năng nghiệp vụ sẽ được bổ nhiệm lên các vị trí như Thẩm phán, Kiểm sát viên, Chấp hành viên,…
Ngành Luật Kinh tế và cơ hội việc làm 2

                         ngành luật ngành phát triển của xã hội

Trên đây là đôi điều về ngành Luật Kinh tế cũng như cơ hội việc làm tiềm năng để các bạn sinh viên tham khảo và định hướng nghề nghiệp theo khả năng và sở thích. Có được định hướng nghề nghiệp từ khi còn ngồi tại ghế giảng đường sẽ giúp sinh viên định hướng nghiên cứu phù hợp và từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh nghề nghiệp trong môi trường việc làm khắt nghiệt hiện nay.

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved