Sự Khó Khăn Và Lợi Ích Khi Học Ngành IT

 

Nghề IT hiện đang là một nghề “hot”, là sự lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ có xu hướng theo ngành nghề kỹ thuật. Những lợi ích mà bạn có được rất lớn.Nhưng bên cạnh đó khó khăn cũng không nhỏ…

Một số Nỗi khổ mà một dân IT gặp phải

Một số Nỗi khổ mà một dân IT gặp phải 1

  1. Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì ngược lại
   Điều này ai đã và đang học CNTT ở các trường ĐH đều biết rồi. Không riêng gì trong ngành CNTT mà những ngành kỹ thuật, số lượng nữ giới cũng rất thấp. Tuy nhiên so với các ngành như cơ khí. Điện tử thì tỉ lệ nữ giới học CNTT cũng còn khá cao. Nhưng khi học xong và đi làm, tỉ lệ nữ giới làm lập trình lại càng giảm.. Thiếu thốn này thường dẫn đến điều thứ hai.
  2. Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền
   Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ một lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Thường chúng ta sẽ phải ở lại thêm 1 giờ, 2 giờ để làm nốt công việc của mình nếu bạn là người có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm hay không thì khi công việc chưa xong mà đã gần đến deadline thì bạn vẫn phải ở lại để hoàn thành những gì còn dở dang, tất nhiên không có xu nào cả.
  3. Lương bạn sẽ tăng rất chậm
   Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến. Thường người làm IT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang công ty khác. Cho nên những bạn sinh viên mới ra trường nên tìm một công ty có lương khởi điểm khá tốt, vì thông thường chu kỳ tăng lương sẽ là từng năm và khi lạm phát hai chữ số mà tăng lương dưới 15% cộng với trả lương bằng tiền Việt thì hơi bị đuối. Tốt nhất nên tìm hiểu những anh chị đi trước hoặc xác định mục tiêu của mình để tìm hướng đi khác vì làm lập trình chay khó làm giàu lắm.
  4. Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen
   Đây là một trong những điều tệ hại và khó chịu nhất bạn sẽ gặp phải. Những người quen của bạn: bạn bè, bà con, cô dì chú bác, bạn của ba của mẹ sẽ gọi điện nhờ bạn giúp khi họ không nghe nhạc được, máy khởi động chậm, không thấy webcam, không biết đưa hình lên blog. Kiểu hỗ trợ kỹ thuật miễn phí này nên cẩn thận vì nó sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại. Một số trường hợp bạn sẽ được trả công nhưng theo tôi, bạn chẳng cần số tiền chả đáng đổ xăng đó làm gì so với thời gian phải chạy đi chạy lại. Đa số người nhờ bạn giúp sẽ mong muốn được hỗ trợ miễn phí và tôi chắc chúng ta sẽ không vui gì về điều đó. Vì vậy hãy tập nói không khi có thể.
  5. Không phải lúc nào cũng được làm công việc ưa thích
   Bạn từng nghĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của các ngôn ngữ lập trình hiện đại, sẽ học hỏi những công nghệ mới nhất và làm việc với những chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT nhưng thường không phải như vậy.

Khó khăn của Ngành

Trong thời điểm hiện tại, việc đầu tư và trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức để đáp ứng những nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường CNTT là một vấn đề nhiều người quan tâm, trăn trở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn lựa cho mình một môi trường rèn luyện lý tưởng để trở thành một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực IT.

Nghề IT cần chủ yếu là kiến thức. Kinh nghiệm thực tế và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Ngoài kỹ thuật, hầu hết các công ty lớn đều đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ. Giao tiếp và phương pháp làm việc hiệu quả”. Sinh viên cần có trình độ, kinh nghiệm và khả năng làm việc tập thể tốt. Vì thế, “đề thi” các nhà tuyển dụng đưa ra luôn dưới dạng trắc nghiệm, tập trung vào thao tác kỹ thuật cụ thể.
Lĩnh vực CNTT đang là một lĩnh vực rất phát triển tại Việt nam. Nguồn nhân lực CNTT do vậy đang là một chủ đề khá nóng tại các doanh nghiệp CNTT. Tiêu chuẩn tuyển dụng của hầu hết các công ty IT là: kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và phương pháp làm việc. Do đó ngoài kiến thức học từ nhà trường thì các SV IT nên trau dồi thêm ngoại ngữ và thu thập kinh nghiệm từ các công việc thực tế. Để đạt được điều đó quả là khó khăn với các bạn, do rất nhiều yếu tố như thời gian, chi phí và công việc.
Hiện nay dần xuất hiện những hình thức học IT mới. Để đáp ứng như cầu đào tạo của các bạn sinh viên và nhân viên. Đang công tác muốn nâng cao trình độ. Đó là học CNTT trực tuyến. Với một máy tính nối mạng các bạn có thể có những khóa học về CNTT ngay tại chỗ. Mà không cần phải đến các lớp học hay trung tâm. Điều này khuyến khích được các bạn tự học và có được những kiến thức phong phú cho ngành IT

 

Lợi ích Ngành có được

Thực sự thì khó có nghề nào “hái” ra tiền. Nghề IT đòi hỏi cao và có rất nhiều thử thách nên thu nhập khá là hoàn toàn xứng đáng. Nghề IT có nhiều ngành khác nhau và không phải ngành nào cũng có thu nhập cao. Thực sự thì khó có nghề nào “hái” ra tiền.

 1. Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn. Sự bùng nổ công nghệ toàn cầu. Khiến cho IT trở thành một nghề rất khó dự báo sẽ phát triển đến mức nào.
 2. Tiêu chuẩn ngành nghề với cấp độ toàn cầu. Kỹ năng và chứng chỉ ngành được công nhận bất cứ đâu trên thế giới.
 3. Giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp, nhiều thách thức. Chuyên môn máy tính đòi hỏi và trang bị. Phát triển cho bạn năng lực trong việc giải quyết sâu, rộng các vấn đề đa chiều.
 4. Ngành phù hợp với bất cứ ai thích làm việc tập thể hay cá nhân.
 5. Được đánh giá có nền tảng học vấn tổng quát. Càng ngày càng có nhiều các trường học và cơ quan tuyển dụng. Xem bằng cấp IT là một dấu hiệu nền tảng học vấn tổng quát.
 6. Cho bạn cơ hội tuyệt vời trong sáng tạo và đổi mới. Đưa ra các giải pháp máy tính chất lượng cao là hoạt động sáng tạo ở mức độ cao. Hỗ trợ bạn trong nhiều lĩnh vực khác.

Khó khăn và lợi ích luôn đi cùng với nhau. Quyết định đi theo ước mơ của mình. Đó mới ước mơ trọn vẹn…

Copyright © 2017 Trường đại học Công nghệ và Quản Lý Hữu Nghị. All rights reserved